Vì sao 3 chung cư với 150 căn hộ Tại Khu Đô thị Sài Đồng giữa Hà Nội bị bỏ hoang?

Trước đề xuất phá bỏ 3 tòa chung cư, với 150 căn hộ ở khu đô thị Sài Đồng, TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư lập hai phương án là cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội hoặc là phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới.


>> Hà Nội: Chuẩn bị ra mắt Dự án Giá Rẻ Chung Cư No16 Sài Đồng Long Biên

Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội (Handico3) vừa đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 tòa nhà tái định cư, với 150 căn hộ ở khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên). Cả 3 tòa nhà này được Handico 3 đầu tư, xây dựng từ năm 2001-2006.

chung-cu-cao-tang-1508995366172

Việc xây dựng 3 tòa nhà này với mục đích tái định cư tại chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Chung Cư Sài Đồng . Tuy hoàn thiện hơn 10 năm nay, 3 tòa nhà 6 tầng, với 150 căn hộ này vẫn bị bỏ hoang. Còn dự án mở rộng tuyến đường kết nối khu đô thị Sài Đồng ra bên ngoài vẫn “đắp chiếu”.

Do người dân không đến ở nên nhiều hạng mục trong 3 tòa nhà này đã xuống cấp. Quanh khu vực vườn hoa, sân chơi của tòa nhà cỏ mọc tốt um tùm. Ngay cả một số ban công của các căn hộ, cây dại cũng thỏa sức hoành hành. Các cánh cửa ra vào tòa nhà vẫn trong tình trạng khóa chặt, tầng một của tòa nhà cũng ngổn ngang đồ đạc.v

Hướng dẫn đăng ký mua nhà giá rẻ: Dự Án No16 Sài Đồng

Ông Vũ Ngọc Đạm – Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, trước đề xuất của Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội, thành phố đã giao cho Sở Xây dựng và một số đơn vị khác xem xét.

Thành ủy Hà Nội cũng đã yêu cầu chủ đầu tư lập hai phương án, trong đó có cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội hoặc là phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới.

Theo ông Đạm, trong cuộc họp mới đây, liên ngành thành phố cũng đã yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tình hình giải phóng mặt bằng, tái định cư hơn 100 hộ dân khi làm tuyến đường nối khu đô thị Sài Đồng ra bên ngoài. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư làm việc với các đơn vị tư vấn nghiên cứu lập hồ sơ theo hai phương án mà Thành ủy yêu cầu. Sau khi có hai phương án đó, liên ngành sẽ tiếp tục xem xét.

Lý do 3 tòa nhà 6 tầng với hơn 150 căn hộ bị bỏ hoang hơn 10 năm nay cũng được ông Đạm giải thích. “Các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường không đồng ý tái định cư bằng nhà, mà họ đòi tái định cư bằng đất. Vướng mắc của việc giải phóng mặt bằng làm đường là như vậy”, ông Vũ Ngọc Đạm nói.

Ông Đạm cũng đưa ra lý do chủ đầu tư mong muốn phá bỏ tòa nhà là vì không có thang máy, nên không phù hợp với điều kiện hiện nay. Chủ đầu tư muốn phá bỏ 3 tòa nhà này xây dựng chung cư thương mại cao tầng. Việc này được thực hiện theo chủ trương của thành phố đặt hàng nhà thương mại để tái định cư các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Trước câu hỏi việc phá bỏ 3 tòa nhà sẽ gây lãng phí lớn, ông Đạm cho biết, chủ đầu tư tòa nhà này đã được cổ phần hóa, toàn bộ số tiền của nhà nước đã được rút ra.

“Chủ đầu tư bỏ toàn bộ số tiền ra xây dựng 3 tòa nhà này. Họ cũng coi đây là phương án đầu tư có rủi ro”, ông Vũ Ngọc Đạm nói thêm.

Quang Phong

5/5 - (1 bình chọn)
Google Analytics Alternative